Sản phẩm công nghệ

Điểm lại những chiếc xe từng được Bác Hồ sử dụng

Ít ai biết rằng vị cha già của dân tộc - chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng từng sử dụng một số chiếc xe cổ. Cùng điểm qua lại 3 chiếc xe cổ đã từng gắn bó với chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điểm lại những chiếc xe từng được Bác Hồ sử dụng

Ít ai biết rằng vị cha già của dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng từng sử dụng một số chiếc xe cổ. Cùng điểm qua lại 3 chiếc xe cổ đã từng gắn bó với chủ tịch Hồ Chí Minh.

if(is_mobile)
{
document.write(”+’ipt>’);
document.write(‘‘);
document.write(‘(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});’+’ipt>’);
}

if( ! is_mobile){
document.write(”+’ipt>’);
document.write(‘‘);
document.write(‘(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});’+’ipt>’);
}

Ba chiếc xe cổ mà Bác Hồ từng sử dụng là Peugeot 404, Pobeda và ZIT. Trong đó, chiếc Peugeot 404 Bác từng được một Việt Kiều ở Tân Đảo tặng vào năm 1964. Pobeda và ZIT là do chính phủ Liên Xô tặng vào năm 1955 và chiếc ZIT Bác cũng được chính phủ Liên Xô tặng vào năm 1954.

Ngày 8/3/1964, Chủ tịch Hồ Chính Minh được tặng chiếc Peugeot 404, đây là một trong hai chiếc ô tô của Việt Kiều ở Xăngtôvila và Rômia (tên một tỉnh thuộc địa của Pháp). Chiếc xe này được vận chuyển bằng đường thủy từ Pháp sang Việt Nam và cập bến tại cảng Hải Phòng. Vận tốc tối đa mà xe có thể đạt được là 170 km/h. Chiếc xe này đã được lăn bánh 16.575 km.

Điểm lại những chiếc xe từng được Bác Hồ sử dụng

Bộ ba chiếc xe từng được Bác Hồ sử dụng là Peugeot 404, Pobeda và ZIT.

Peugeot 404 lần đầu xuất hiện trên thị trường tại triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10/1961. Trang bị sức mạnh trên xe là khối động cơ 1.5L, 4 xy-lanh thẳng hàng, dạng máy nghiêng cho công suất cực đại 59 mã lực. Sức mạnh động cơ được truyền xuống bánh xe thông qua hộp số sàn 4 tốc độ và 1 số lùi. Trên toàn thế giới có gần 3 triệu chiếc Peugeot 404 được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1960-1975.

Tuy nhiên, trong mỗi dịp đi công tác Bác Hồ lại thường sử dụng chiếc Pobeda vì xe này cao đồng thời mã lực khỏe. Một ưu điểm khác trên Pobeda là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Còn Peugeot 404 Bác thường sử dụng khi đi lại trong thành phố.

Ngoài những chiếc xe kể trên, Bác Hồ còn có một chiếc “3T” là loại xe chống đạn cũng do Liên Xô viện trợ năm 1955. Tuy nhiên Bác cũng rất ít khi sử dụng chiếc xe này. Hầu như xe chỉ được sử dụng trong mỗi dịp đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm, hay khi đi công tác ở xa như miền Trung thời chiến tranh.

Tham khảo: Xegiaothong

 

Điểm mặt những chiếc xe từng “qua tay” vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

(Techz.vn) Cũng là người có đam mê với siêu xe nên lúc sinh thời vị vua Thái Lan từng sở hữu hàng loạt xế khủng.

/**/

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.

#htv-if1{display: block;padding: 6px 10px;color: #000;background-color: #ffffcc;border-color: #ffffcc;position: relative;padding: .75rem 1.25rem;margin-bottom: 1rem;border: 1px solid transparent;border-radius: .25rem;}#htv-if1 a{color: #fb0219;}

Nguồn: Techz